ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту

Tờ khai quyết toán thuế TNCN cũng như các thông tin liên quan đến thủ tục quyết toán là chủ đề mà không ít người băn khoăn. Bởi, về cơ bản, các thông tin có sự điều chỉnh liên tục. Khoản thuế này lại có ảnh hưởng nhiều đến khoản thu nhập cuối cùng của mỗi cá nhân. Theo đó, cập nhật chính xác và tiến hành lập tờ khai quyết toán thuế TNCN theo đúng mẫu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, đồng thời đảm bảo đúng quyền lợi của mình nhất.

Vậy, hãy cùng Kế toán An An điểm qua những thông tin liên quan đến quá trình quyết toán này với bài viết sau nhé.

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu đơn giản là khoản tiền mà các cá nhân sẽ trích ra từ phần thu nhập của mình để nộp vào ngân sách nhà nước. Trong đó, các đối tượng cá nhân có thu nhập chịu thuế sẽ phải đóng khoản tiền này.

Về cơ bản, nhà nước không đánh thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng thuộc mức thu nhập thấp. Điều này nhằm đảm bảo giảm được sự chênh lệch giữa các tầng lớp giàu – nghèo trong xã hội.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo đó chính là quá trình thực hiện kiểm tra loại toàn bộ phần thu nhập vượt quá mức thu nhập phải chịu thuế, sau đó tính toán khoản thuế TNCN cần nộp căn cứu trên mức thu nhập cùng khoản giảm trừ gia cảnh.

Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu đơn giản là khoản tiền mà các cá nhân sẽ trích ra từ phần thu nhập của mình để nộp vào ngân sách nhà nước
Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu đơn giản là khoản tiền mà các cá nhân sẽ trích ra từ phần thu nhập của mình để nộp vào ngân sách nhà nước

Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện quyêt toán thuế TNCN gồm những gì?

Về cơ bản, hồ sơ cần chuẩn bị cho quá trình quyết toán thuế TNCN gồm:

  • Tờ khai quyết toán thuế TNCN theo đúng mẫu.
  • Chuẩn bị phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN với đối tượng được giảm trừ gia cảnh.
  • Các giấy tờ, chứng từ chứng minh khoản thuế đã được khấu trừ, đã được nộp trong năm.
  • Giấy tờ chứng minh các khoản thu nhập (nếu có) với cá nhân có thu nhập từ tổ chức quốc tế hoặc nguồn thu nhập từ nước ngoài.
  • Giấy tờ chứng minh khoản tiền thực hiện đóng góp (nếu có) với cá nhân có tham gia đóng góp trong quỹ từ thiện.

Những đối tượng nào cần thực hiện quyết toán thuế TNCN

Trước khi quan tâm chi tiết về các thông tin như mẫu tờ khai quyết toán thuế TNCN 2018, cách điền tờ khai quyết toán thuế TNCN mỗi cá nhân phải nắm rõ bản thân có đang là đối tượng cần thực hiện quyết toán thuế TNCN hay không.

Trên thực tế thì không phải đối tượng nào cũng có nghĩa vụ điền và lập to khai quyet toan thue TNCN.

Nếu như bạn đang băn khoăn mình có thuộc nhóm đối tượng quyết toán thuế TNCN và hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN, hãy điểm qua những nhóm đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân dưới đây. Cụ thể:

Tất cả các cá nhân có thu nhập phát sinh từ tiền công, tiền lương, từ hoạt động sản xuất kinh doanh có nghĩa vụ phải làm quyết toán thuế TNCN.

Những cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập tại một tổ chức thì tổ chức đó sẽ hỗ trợ thực hiện quyết toán thay. Mặt khác, những cá nhân có nhiều hơn 1 nguồn thu nhập thì phải tự lập tờ khai quyết toán thuế TNCN và hoàn tất quá trình quyết toán.

Đối với các tổ chức, nhân viên kế toán sẽ thực hiện khấu trừ thuế TNCN định kỳ hàng tháng. Cuối năm trước khi kết thúc kỳ kế toán, kế toán viên sẽ làm quyết toán thuế.

Trong kỳ quyết toán, nếu cá nhân có phát sinh tiền thuế TNCN phải đóng thêm, tiền nộp thuế sẽ được trích từ tiền lương của cá nhân.

Trong trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn tiền thuế quyết toán trong năm, cá nhân sẽ được làm thủ tục hoàn thuế TNCN.

Cá nhân có thể uỷ quyền cho tổ chức thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN và tiến hành quyết toán thuế theo đúng nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN với nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế nên người nộp thuế cần tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này.

Bạn biết gì về tờ khai quyết toán thuế TNCN?

Có thể thấy, cách làm tờ khai quyết toán thuế TNCN thực tế là 1 phần bắt buộc trong quá trình quyết toán thuế TNCN.

Theo đó, với những cá nhân tự thực hiện quyết toán thuế trực tiếp đến các cơ quan thuế, tờ khai quyết toán thuế TNCN sẽ đáp ứng theo mẫu 05/qtt-TNCN – tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (tt92/2015).

Nhằm giảm thiểu những bất cập, tạo sự thuận lợi cho quá trình lập tờ khai quyết toán thuế TNCN, hiện nay, người nộp thuế hoàn toàn có thể tiến hành nộp hồ sơ quyết toán online.

Làm tờ khai quyết toán thuế TNCN thực tế là 1 phần bắt buộc trong quá trình quyết toán thuế TNCN và bạn có thể thực hiện nhanh qua hình thức online
Làm tờ khai quyết toán thuế TNCN thực tế là 1 phần bắt buộc trong quá trình quyết toán thuế TNCN và hiện nay, bạn có thể thực hiện lập tờ khai này nhanh chóng qua hình thức online

Để thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN này, cá nhân sẽ cần phải tải ứng dụng HTKK về. Kế tiếp, thực hiện kê khai theo hướng dẫn.

Sau đó, bắt đầu nộp trực tuyến lên cổng thông tin của Tổng Cục Thuế. Như vậy, chỉ với các thao tác được thực hiện trên máy, người nộp thuế sẽ hoàn tất nhanh thủ tục quyết toán này.

Tham khảo chi tiết cách điền tờ khai quyết toán thuế TNCN

Hướng dẫn làm tờ khai quyết toán thuế TNCN thực tế được tiến hành tuần tự như sau:

Bước 1: Thực hiện tải phần mềm hỗ trợ kê khai – phần mềm HTKK

Phần mềm này có thể được tải trực tiếp từ Google. Hoặc, có thể truy cập tại cổng thông tin của Tổng Cục Thuế (địa chỉ trang web: thuedientu.gdt.gov.vn) và thực hiện tải xuống.

Cần lưu ý là hãy tải phiên bản phần mềm với bản update mới nhất nhé.

Sau khi tải xuống hoàn tất, người dùng tiến hành cài đặt như thông thường.

Thực hiện tải phần mềm hỗ trợ kê khai – phần mềm HTKK nhanh và đơn giản
Việc thực hiện tải phần mềm hỗ trợ kê khai – phần mềm HTKK khá nhanh và đơn giản

Bước 2: Cập nhật thông tin về Mã số thuế

Khi cài đặt xong, mở phần mềm và bắt đầu nhập các thông tin theo thứ tự.

Ở các mục có dấu * tức là phần bắt buộc, không thể bỏ trống.

Khi nhập hoàn tất, nhấp vào nút [Ghi] để lưu lại những thông tin này.

Ở bước này, cần lưu ý là cơ quan thuế quản lý cần tiến hành kê khai trong tờ khai quyết toán thuế TNCN chính là cơ quan mà người nộp thuế sẽ thực hiện nộ hồ sơ quyết toán.

Khi cài đặt xong, mở phần mềm và bắt đầu nhập các thông tin theo thứ tự
Khi cài đặt xong, mở phần mềm và bắt đầu nhập các thông tin theo thứ tự

Bước 3: Chọn tờ khai để thực hiện thủ tục khai thuế TNCN

Tại giao diện lúc này, bạn cần chọn mục [Thuế thu nhập cá nhân].

Sau đó, hãy chọn mẫu tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 02/QTT-TNCN.

Bước 4: Lập bảng kê giảm trừ gia cảnh

Bước này sẽ thực hiện kê khai bảng giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Với các đối tượng quyết toán thuế TNCN nhưng không có người phụ thuộc thì đương nhiên có thể bỏ qua phần giảm trừ gia cảnh này.

Trường hợp có người phụ thuộc, việc điền thông tin thực hiện lần lượt theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN.

Bước này sẽ thực hiện kê khai bảng giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Bước này sẽ thực hiện kê khai bảng giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Bước 5: Hoàn tất lập tờ khai quyết toán thuế TNCN

Ở bước này, về cơ bản phần thông tin người nộp thuế sẽ được hệ thống phần mềm update theo các thông tin mà bạn đã nhập ở Bước 2.

Đặc biệt, hãy lưu ý, nếu cá nhân có số thuế được hoàn, người nộp thuế lúc này sẽ tiến hành điền chỉ tiêu [Số tài khoản ngân hàng] và [Mở tại]. Lúc này, cần cập nhật thông tin ngân hàng, tên ngân hàng mà cá nhân có tài khoản để có thể được hoàn lại phần thuế từ khoản thuế TNCN đã nộp thừa trước đó.

Các chỉ tiêu cần lưu ý đặc biệt ở phần lập tờ khai quyết toán thuế TNCN

Trong phần kê khai thông tin tờ khai quyết toán thuế TNCN thì có 1 số chỉ tiêu mà cá nhân, người nộp thuế cần quan tâm và lưu ý đến. Cụ thể là các chỉ tiêu sau:

[22] – Tức, chỉ tiêu Tổng thu nhập chịu thuế phát sinh trong kỳ: Con số sẽ được tự động cập nhật khi chỉ tiêu [23] cùng [26] đã được nhập hoàn tất.

[23] – Tức, chỉ tiêu Tổng thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam: Sẽ bằng thu nhập chịu thuế từ các khoản tiền lương, tiền công,… phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam.

[29] và [30] – Tức, chỉ tiêu Khoản giảm trừ gia cảnh cho cá nhân và Khoản giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Sẽ được cập nhật khi hoàn tất bảng kê giảm trừ gia cảnh.

Trong phần kê khai thông tin tờ khai quyết toán thuế TNCN thì có 1 số chỉ tiêu mà cá nhân, người nộp thuế cần quan tâm và lưu ý đến
Trong phần kê khai thông tin tờ khai quyết toán thuế TNCN thì có 1 số chỉ tiêu mà cá nhân, người nộp thuế cần quan tâm và lưu ý đến

Tiến hành nộp hồ sơ quyết toán TNCN ở đâu?

Tùy từng đối tượng mà việc nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN nói riêng hay với hồ sơ quyết toán TNCN có sự khác biệt. Trong đó:

Với các cá nhân trên thực tế có duy nhất nguồn thu nhập

Quá trình nộp hồ sơ quyết toán TNCN sẽ được nộp tại Chi cục thuế. Cụ thể là tại tại Chi cục thuế mà bạn đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Với các cá nhân trên thực tế có 2 nguồn thu nhập trở lên

Với đối tượng này, sau khi tham khảo chi tiết cách lập tờ khai quyết toán thuế TNCN và hoàn tất hồ sơ:

  • Việc nộp hồ sơ quyết toán TNCN sẽ thực hiện tại cơ quan thuế – nơi quản lý đơn vị/cá nhận tiến hành chi trả khoản thu nhập (có giảm trừ gia cảnh).
  • Trong trường hợp thời tại thời điểm quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế trên thực tế đã nghỉ việc hoặc chưa tính yếu tố giảm trừ gia cảnh ở tổ chức nào, việc nộp hồ sơ quyết toán TNCN sẽ thực hiện tại Cục thuế mà cá nhân đang tạm trú hoặc thường trú.
  • Trường hợp cá nhân không có hợp đồng lao động, hoặc có nhưng hợp đồng dưới 3 tháng, cá nhân có nhiều thu nhập nhưng thời điểm tiến hành nộp thuế lại không làm việc tại bất kì tổ chức cố định nào thì nộp trực tiếp tại cục thuế nơi tạm trú hoặc thường trú.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân nói chung hay lập tờ khai quyết toán thuế TNCN nói riêng mà Kế toán An An đã tổng hợp. Thực tế, việc nắm bắt quy trình, thủ tục cùng các vấn đề liên quan giúp mỗi người có thể chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Ngoài ra, vì thủ tục cũng như các vấn đề xoay quanh đến việc nộp thuế hầu như có sự thay đổi liên tục ở mỗi giai đoạn. Vì thế, đừng quên cập nhật các thông tin liên quan, để đảm bảo thực hiện quyết toán chính xác, nhanh chóng và hợp lệ nhất nhé.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту