ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là 1 trong những thủ tục quan trọng mà người nộp thuế cần nắm rõ. Theo đó, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân này giúp các cá nhân có thể đảm bảo được quyền lợi của mình 1 cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi tiến hành khai quyết toán thuế, tính thuế thu nhập cá nhân để nộp hay hoàn trả, không ít cá nhân, doanh nghiệp vẫn nhầm lẫn.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn thực hiện chính xác thủ tục hoàn thuế TNCN. Hãy cùng Kế toán An An điểm qua nhé.

Cách tính số tiền thuế TNCN nộp thừa được hoàn

Để xác định được số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa hay thiếu và có được làm thủ tục hoàn trả hay không, đầu tiên và trên hết cá nhân phải làm quyết toán. Đây là yếu tố cơ bản không thể bỏ qua.

Theo đó, cá nhân có thể quyết toán bằng cách tự lập quyết toán với Cơ quan Thuế hoặc Uỷ quyền cho cơ quan mà mình đang làm việc.

Công thức tính số tiền thuế TNCN nộp thừa như sau:

Số thuế TNCN nộp thừa = Số thuế TNCN đã nộp – Số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán thuế

Nếu kết quả số thuế TNCN nộp thừa nhận được là dương thì cá nhân nộp thừa thuế, ngược lại ra âm là nộp thiếu tiền thuế.

Để tính được thuế TNCN phải nộp của cả năm, chúng ta áp dụng công thức:

Thuế TNCN phải nộp của cả năm = (Thu nhập tính thuế bình quân tháng x biểu thuế suất theo biểu lũy tiến từng phần) x 12 tháng

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế bình quân tháng = (Tổng thu nhập chịu thuế – Tổng các khoản giảm trừ)/ 12 tháng
 • Tổng thu nhập chịu thuế của cả năm = Tổng thu nhập đã nhận được trong năm – Các khoản được xác định là miễn thuế trong năm.
Để xác định được số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa hay thiếu và có được làm thủ tục hoàn trả hay không, đầu tiên và trên hết cá nhân phải làm quyết toán
Để xác định được số thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa hay thiếu và có được làm thủ tục hoàn trả hay không, đầu tiên và trên hết cá nhân phải làm quyết toán

Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Nhìn chung, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2016 không quá phức tạp. Chỉ cần áp dụng và tuân thủ các bước trong quy trình dưới đây, cá nhân hoặc kế toán viên của doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng, chính xác. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm những loại giấy tờ dưới đây (tuy nhiên, tuỳ theo từng trường hợp mà giấy tờ cần chuẩn bị cũng sẽ có sự khác biệt).

Trường hợp 1: Người nộp thuế uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN thay cho người lao động

Trong trường hợp này, hồ sơ thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2019 bao gồm:

 • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT, được ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN.
 • Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc)
 • Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
 • Chứng minh nhân dân
 • Bản chụp hợp đồng lao động
 • Sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú

Khi nộp tờ khai quyết toán thuế, bạn có thể nộp trực tiếp tại Cơ quan Thuế hoặc nộp online. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online hiện nay hoàn toàn hợp lệ, giúp người quyết toán thuế tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Bản chụp chứng từ và biên lai nộp thuế TNCN (Người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế cần ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp).

Nếu nộp online, các bạn chỉ cần scan những chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN hợp lệ và đính kèm vào file Word hoặc file Excel.

Sau khi nộp xong Giấy đề nghị hoàn thuế, bạn vào mục Tra cứu và tiếp tục đính kèm file.

Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là bước cơ bản cần thực hiện cho việc hoàn thuế này
Chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là bước cơ bản cần thực hiện cho việc hoàn thuế này

Trường hợp 2: Cá nhân nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2018 được áp dụng khi số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế quyết toán của cá nhân. Đối với cá nhân tự thực hiện quyết toán trực tiếp, không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn.

Số tiền thuế đề nghị hoàn được điền vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế” hoặc chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

Để thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2017 hợp lệ, bạn cần nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN. Trong bước này, cần lưu ý vì có sự khác biệt giữa từng trường hợp (áp dụng với đối tượng tiến hành quyết toán thuế là ai)

Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp quản lý cá nhân nộp thuế TNCN làm thủ tục hoàn thuế theo ủy quyền thì nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Thuế.

Trường hợp 2: Nếu cá nhân tự làm hồ sơ hoàn thuế TNCN, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là cơ quan thuế – nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Các cá nhân đang tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức doanh nghiệp nào (cơ quan quản lý trả thu nhập cho cá nhân) thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.

Nếu như cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng.

Để thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân hợp lệ, bạn cần nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN
Để thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân hợp lệ, bạn cần nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

Bước 3: Cơ quan thuế giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ giải quyết hồ sơ hoàn thuế nếu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân đã được thực hiện đầy đủ.

Trong đó, thời gian giải quyết chậm nhất là 06 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hoàn thuế đầy đủ và hợp lệ.

Theo khoản 3 Điều 58 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết thủ tục làm hoàn thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp hồ sơ thiếu sót hoặc không hợp lệ, cơ quan Thuế có quyền từ chối xử lý.

Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ giải quyết hồ sơ hoàn thuế nếu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân đã được thực hiện đầy đủ
Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ giải quyết hồ sơ hoàn thuế nếu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân đã được thực hiện đầy đủ

Hướng dẫn các bước cá nhân tự quyết toán online

Cách làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân do cá nhân tự giải quyết có đôi chút khác biệt so với hình thức uỷ quyền cho doanh nghiệp quản lý cá nhân phải nộp thuế thực hiện.

Trong trường hợp muốn tự quyết toán online, bạn có thể áp dụng lần lượt các bước dưới đây.

Bước 1: Truy cập hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 2: Nhập thông tin mã số thuế và mã kiểm tra bên cạnh để đăng nhập.

Bước 3:  Chọn mục “Quyết toán thuế” rồi chọn tiếp mục “kê khai trực tuyến”.

Bước 4:  Lần lượt điền các nội dung kê khai quyết toán thuế trực tuyến. Những thông tin mà bạn cần điền gồm có tên người nộp thuế, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Sau khi điền đầy đủ các thông tin kể trên, bạn chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT92/2015)

Tiếp theo, chọn cơ quan quyết toán thuế. Thông thường, khi nhập mã số thuế của đơn vị thực hiện khấu trừ thuế tại thời điểm đang thực hiện hoạt động quyết toán thuế, hệ thống sẽ tự động nhân diện cơ quan quyết toán thuế tương ứng.

Chọn loại tờ khai là tờ khai chính thức và năm quyết toán tương ứng.

Bước 5: Chọn “Tiếp tục” sau khi đã điền đầy đủ thông tin, chọn loại tờ khai phù hợp.

Bước 6: Khai tờ khai quyết toán thuế để phục vụ cho thủ tục hoàn lại thuế thu nhập cá nhân.

Bước 7: Chọn kết xuất XML và nộp tờ khai để hoàn thiện khâu chuẩn bị cho thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2016.

Bước 8: Chờ hệ thống thông báo nộp thuế TNCN thành công và in tờ khai.

Trong trường hợp muốn tự quyết toán online, bạn có thể áp dụng lần lượt các bước được hướng dẫn trên đây
Trong trường hợp muốn tự quyết toán online, bạn có thể áp dụng lần lượt các bước được hướng dẫn trên đây

Chỉ tiêu nào cần lưu tâm khi tiến hành quyết toán thuế?

Trong tờ khai quyết toán thuế, bạn cần lưu ý về cách điền các chỉ tiêu dưới đây:

 • Chỉ tiêu [01] đến [06]: Hệ thống sẽ tự động nhập.
 • Chỉ tiêu [07] đến [08]: Khi điền thông tin về tỉnh, thành phố, bạn điền ở mục 08 trước, sau đó mới chọn quận huyện ở mục 07 (hệ thống sẽ tự động hiển thị các quận huyện tương ứng với tỉnh và thành phố được lựa chọn)
 • Chỉ tiêu [09]: Điền số điện thoại của người nộp thuế (thông tin bắt buộc cung cấp)
 • Chỉ tiêu [10]: Fax (thông tin không bắt buộc)
 • Chỉ tiêu [11]: Điền địa chỉ email của người nộp thuế vào (bắt buộc điền)
 • Chỉ tiêu [12]: Điền số tài khoản ngân hàng (nếu có) (thông tin không bắt buộc)
 • Chỉ tiêu [12a]: Cung cấp thông tin chi nhánh của ngân hàng mà bạn mở tài khoản. Người nộp thuế không nên bỏ qua thông tin này vì liên quan đến quá trình làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 • Chỉ tiêu [13] đến [21]: Thông tin đại lý thuế (nếu không có thì bỏ qua)
 • Chỉ tiêu [22]: Tổng thu nhập chịu thuế trong kỳ. Nếu tổng thu nhập chịu thuế nhỏ hơn số tiền thuế đã nộp thì cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 • Tương tự, với các mục còn lại, bạn điền thông tin như hướng dẫn trong tờ khai. Một số chỉ tiêu sẽ được cập nhật số liệu tự động.

Nắm được các thông tin cơ bản về hoàn thuế giúp mỗi người có cho mình kiến thức quan trọng, đảm bảo được quyền lợi của bản thân được tốt nhất. Những hướng dẫn về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân trên đây hi vọng đã giúp các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện chính xác nhất theo quy định pháp luật cũng như chế độ kế toán hiện hành. Ngoài ra, nếu như bạn cần được tư vấn và hỗ trợ thêm về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2015, vui lòng liên hệ với Công ty Kế toán An An ngay hôm nay.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту