ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту

Quyết toán thuế TNCN là một trong những hoạt động quan trọng và cơ bản của lĩnh vực kế toán. Thông thường, cá nhân sẽ thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp mà mình đang làm việc thực hiện thay. Vậy thủ tục, cách làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Kế toán An An đi tìm lời giải đáp chi tiết hơn với bài viết dưới đây nhé.

Thu nhập chịu thuế TNCN là gì?

Không phải khoản thu nhập nào cũng là thu nhập chịu thuế. Chúng ta chỉ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thuế TNCN theo quy định của chuẩn mực kế toán và quy định về chế độ kế toán hiện hành.

Thu nhập chịu thuế TNCN là cơ sở để tính thu nhập tính thuế TNCN. Đây là phần thu nhập của cá nhân tại Doanh nghiệp sau khi đã được khấu trừ đi các khoản chi phí nhất định theo quy định. Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế được tính bao gồm thu nhập phát sinh ở cả bên ngoài lẫn bên trong lãnh thổ Việt Nam.

Với những cá nhân không cư trú, mức thu nhập chịu thuế chỉ bao gồm thu nhập phát sinh khi làm việc tại Việt Nam. Khoản thu nhập này không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Mỗi các nhân chỉ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thuế TNCN theo quy định của chuẩn mực kế toán và quy định về chế độ kế toán hiện hành
Mỗi các nhân chỉ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thuế TNCN theo quy định của chuẩn mực kế toán và quy định về chế độ kế toán hiện hành

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Nhìn chung, quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2019 là việc tính toán số thuế trích từ thu nhập mà cá nhân phải nộp cho Nhà nước và kê khai, chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Bên cạnh xác định số thuế phải nộp, quyết toán thuế còn yêu cầu những thủ tục kê khai đúng thời hạn quy định.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình quyết toán thuế TNCN hay không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo những hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân của chúng tôi để thực hiện chính xác.

Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Ngoài tìm hiểu về hướng dẫn làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế TNCN cũng nên lưu ý tới thời hạn quyết toán. Nếu quyết toán trễ sau thời hạn quy định, người nộp thuế hay doanh nghiệp được uỷ quyền quyết toán thay sẽ bị phạt.

Theo như quy định tại khoản 2, Điều 32 của Luật Quản lý thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (hoặc kể từ ngày kết thúc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm)

Trong trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính là ngày nghỉ, thời hạn cuối cùng được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó. Do đó, khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân online hoặc nộp trực tiếp, bạn hãy linh hoạt cân đối thời gian nhé.

Thông thường, ngày 30/03/2020 chính là ngày cuối cùng của thời hạn quyết toán thuế TNCN theo đúng Luật Quản lý Thuế quy định. Các cá nhân và doanh nghiệp nên nắm bắt thông tin về thời hạn chính xác để linh hoạt xử lý, tiến hành thủ tục.

Theo quy định hiện hành thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (hoặc kể từ ngày kết thúc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm)
Theo quy định hiện hành thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (hoặc kể từ ngày kết thúc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm)

Có những hình thức quyết toán thuế TNCN nào?

Khi nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức đó là tự quyết toán hoặc uỷ quyền cho doanh nghiệp mà mình đang làm việc thực hiện thay. Hai cách này đều hợp lệ và được cơ quan Thuế chấp nhận.

Với sự phát triển của Internet và công nghệ, phần mềm cho phép kê khai, quyết toán thuế trực tiếp trên phần mềm. Nhờ đó mà cá nhân có thể tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế những sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục.

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN chi tiết nhất

Cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân không quá phức tạp. Bạn có thể tự thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây theo hình thức trực tiếp hay online.

Hình thức quyết toán thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan Thuế

Bước 1: Lập tờ khai cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Sau khi cài đặt phần mềm quyết toán thuế TNCN của cơ quan Thuế phát hành, bạn chọn Tờ khai 02/QTT-TNCN – tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân tự quyết toán.

Lần lượt điền các nội dung trong Tờ khai 02/QTT-TNCN. Trong tờ khai này, bạn lần lượt điền các thông tin cơ bản như tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng cũng như thông tin của đơn vị mà mình đang làm việc (nếu có).

Trong tờ khai còn có bảng biểu với những chỉ tiêu cụ thể. Cách tính các chỉ tiêu đã được chú thích rõ trong bảng nên bạn chỉ cần theo dõi, điền vào lần lượt.

Sau khi đã điền xong, bạn chọn mục “Kiểm tra” rồi bấm “Kết xuất” (Phần mềm QTTNCN) hoặc “Kết xuất XML” (Phần mềm HTKK).

Bước 2: Gửi tờ khai qua mạng cá nhân tự quyết toán thuế TNCN

Đối với cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hãy truy cập vào trang canhan.gdt.gov.vn , đăng nhập và chọn mục “Quyết toán thuế”.

Lúc này, màn hình sẽ chuyển sang chức năng gửi file dữ liệu. Tiếp tục điền các thông tin đầy đủ và chọn File Tờ khai 02/QTT-TNCN mà bạn đã kết xuất XML. Nhập mã xác nhận bên cạnh và bấm gửi.

Bước 3: Nộp hồ sơ giấy tại cơ quan Thuế

Sau khi đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân online, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy để nộp cho cơ quan thuế. Hồ sơ giấy bao gồm những giấy tờ dưới đây:

– Tờ khai quyết toán thuế Mẫu số 02/QTT-TNCN

– Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN

– Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ, bạn còn cần mang theo chứng minh nhân dân để xuất trình theo yêu cầu tại cơ quan thuế. Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ, nếu có số thuế phải nộp thêm, cá nhân tiến hành nộp thuế tại kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng liên kết phối hợp thu.

Nếu số thuế phải nộp thêm có giá trị âm (tức là bạn nộp thuế thừa), cá nhân có quyền làm giấy đề nghị hoàn thuế và đợi cơ quan thuế thông báo kết quả theo quy định.

Sau khi đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân online, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy để nộp cho cơ quan thuế
Sau khi đã nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân online, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy để nộp cho cơ quan thuế

Hình thức thực hiện quyết toán thuế TNCN qua mạng

Một số cá nhân muốn tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi quyết toán thuế TNCN cho nên lựa chọn phương pháp quyết toán online. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng đơn giản dưới đây.

  • Bước 1: Truy cập website https://canhan.gdt.gov.vn. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị màn hình cá nhân tự quyết toán thuế TNCN.
  • Bước 2:  Chọn Cá nhân và đăng nhập bằng cách điền mã số thuế, mã kiểm tra hiển thị trên màn hình. Nhấn Tiếp tục.
  • Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin như mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, cơ quan thuế thuộc Tỉnh/Thành phố tương ứng.
  • Bước 4: Chọn menu “Quyết toán thuế” và tiếp tục “Kê khai trực tuyến”
  • Bước 5: Nhập các thông tin cơ bản được hiển thị trên màn hình.

Sau khi điền các thông tin cá nhân cơ bản, bạn sẽ nhìn thấy có 2 ô trống lần lượt là “Tích vào ô này nếu người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn).

Sau đó người nộp thuế lựa chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả tại ô Cục thuế” và “Tích vào ô này nếu người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm (đã khấu trừ tại nguồn). Sau đó khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc.”

Tích chọn vào ô phù hợp với tình trạng hiện tại của cá nhân nộp thuế.

Một số cá nhân muốn tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi quyết toán thuế TNCN cho nên lựa chọn phương pháp quyết toán online
Một số cá nhân muốn tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi quyết toán thuế TNCN cho nên lựa chọn phương pháp quyết toán online

Tiếp theo, điền tờ khai 02/QTT-TNCN (TT92/2015). Các chỉ tiêu được đánh số giúp người nộp thuế dễ theo dõi và điền thông tin chính xác.

Chỉ tiêu từ [07] đến chỉ tiêu [12] là những thông tin cá nhân của người nộp thuế.

Chỉ tiêu [13] đến chỉ tiêu [21] là những thông tin đại lý thuế (nếu không có thì bỏ qua).

Từ chỉ tiêu [22] đến chỉ tiêu [49], người nộp thuế nhập vào các chỉ tiêu trống. Các chỉ tiêu còn lại sẽ được tính tự động bởi phần mềm. Các chỉ tiêu này liên quan tới tổng thu nhập chịu thuế trong kỳ, số thuế phát sinh, số thuế được khấu trừ, số thuế thu nhập cá nhân.

Tổng hợp những câu hỏi về quyết toán thuế TNCN có thể bạn thắc mắc

1/ Thời hạn Người nộp thuế thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2021?

Thời hạn quyết toán thuế TNCN khác nhau tuỳ theo 2 trường hợp nộp Quyết toán thuế dưới đây.

Đối với trường hợp phải nộp thêm: thời hạn quyết toán thuế là 30/03/2020

Đối với trường hợp nộp thừa, đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế, có thể nộp hồ sơ quyết toán sau ngày 30/03/2020.

2/ Có phải tất cả những cá nhân có thu nhập đều phải quyết toán thuế TNCN?

Không phải cá nhân nào có thu nhập cũng có nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN cũng như hoàn tất thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Những cá nhân quyết toán thuế khi:

  • Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có mã số thuế.
  • Có số thuế phải nộp thêm khi quyết toán thuế
  • Có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
Không phải cá nhân nào có thu nhập cũng có nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN cũng như hoàn tất thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Không phải cá nhân nào có thu nhập cũng có nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN cũng như hoàn tất thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân

3/ Người có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ cổ tức của một Công ty quyết toán như thế nào?

Khoản thu nhập từ cổ tức không phải quyết toán thuế. Nếu trong năm cá nhân chỉ có duy nhất một khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công tại doanh nghiệp chi trả thu nhập thì người nộp thuế uỷ quyền cho doanh nghiệp đó.

Trên đây là những hình thức quyết toán thuế TNCN cũng như hướng dẫn chi tiết để cá nhân và kế toán viên của doanh nghiệp có thể áp dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lưu ý đến thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tránh bị phạt bởi cơ quan Thuế. Nếu như bạn có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ thêm trong quá trình quyết toán thuế, hãy liên hệ với Công ty Kế toán An An ngay hôm nay.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту