ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sau khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải ai cũng am hiểu tường tận về thủ tục hoàn thuế này. Khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân? Hay đối tượng nào sẽ được hoàn thuế? Quy trình và hồ sơ hoàn thuế cần chuẩn bị thế nào? Hãy cùng Kế toán An An đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất với bài viết dưới đây, từ đó có thêm những kiến thức quan trọng xoay quanh chủ đề này nhé.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là gì?

Trước khi tìm hiểu về hình thức cũng như hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, chúng ta nên hiểu thuế thu nhập các nhân (TNCN) là gì.

Có thể nói 1 cách đơn giản, đây là khoản tiền mà các cá nhân có thu nhập phải trích ra từ tiền lương, tiền công của mình để đóng vào ngân sách Nhà nước.

Các cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế đều phải đóng thuế TNCN. Tuy nhiên, loại thuế này không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, chỉ đủ nuôi sống bản thân. Tuỳ theo mức thu nhập của từng người mà Nhà nước sẽ đánh thuế TNCN tương ứng.

Đối với các nhân viên làm tại những doanh nghiệp hiện nay, mục thuế TNCN luôn xuất hiện tại một mục trên bảng lương. Do đó, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân luôn được thực hiện vào mỗi kỳ kế toán.

Thuế thu nhập cá nhân ngày nay có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhờ sự ra đời và duy trì của loại thuế này mà mức chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư được giảm đi đáng kể.

Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu là khoản tiền mà các cá nhân có thu nhập phải trích ra từ tiền lương, tiền công của mình để đóng vào ngân sách Nhà nước
Thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu là khoản tiền mà các cá nhân có thu nhập phải trích ra từ tiền lương, tiền công của mình để đóng vào ngân sách Nhà nước

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2018 được thực hiện khi cá nhân nộp thuế đã nộp thừa số thuế so với nghĩa vụ phải nộp. Để biết được cá nhân nộp thiếu hay thừa thuế, người ta căn cứ vào chênh lệch của số thuế TNCN đã nộp và số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán thuế.

Nếu như số thuế đã nộp lớn hơn số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán, cá nhân nộp thuế sẽ được hoàn trả số phần chênh lệch theo như quy định của pháp luật về chế độ kế toán hiện hành.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện khi cá nhân nộp thuế đã nộp thừa số thuế so với nghĩa vụ phải nộp
Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện khi cá nhân nộp thuế đã nộp thừa số thuế so với nghĩa vụ phải nộp

Ai được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng, từng trường hợp cụ thể.

Theo điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), các đối tượng được hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm có:

Những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Trong trường hợp những cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thay, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập đó sẽ tiến hành hoàn thuế.

Trong trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, nếu số thuế nộp thừa thì cá nhân được hoàn thuế. Ngoài ra, có thể bù trừ số thuế đã nộp với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Để tiến hành thủ tục hoàn thuế, cá nhân cần có đề nghị hoàn thuế và chờ xử lý của cơ quan Thuế.

Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng, từng trường hợp cụ thể
Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng, từng trường hợp cụ thể

Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân thế nào?

Hẳn không ít người còn băn khoăn và loay hoay mãi trong việc tìm kiếm mẫu hoàn thuế thu nhập cá nhân cũng như chuẩn bị hồ sơ liên quan.

Yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể được thực hiện bởi doanh nghiệp quyết toán thay cho những cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế hoặc bởi các cá nhân trực tiếp thực hiện việc quyết toán thuế với cơ quan nhà nước.

Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân thế nào? - Đây trở thành vấn đề được nhiều người thắc mắc, tìm hiểu
Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân thế nào? – Đây trở thành 1 trong các vấn đề được nhiều đối tượng thắc mắc hơn cả

Thực tế, để thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân này, cần lưu ý:

Với các doanh nghiệp thực hiện quyết toán thay cho những cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân lúc này sẽ bao gồm:

1/ Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước

Giấy đề nghị hoàn trả này phải theo đúng form mẫu số 01/ĐNHT được cơ quan nhà nước ban hành theo thông tư 156.

Cần lưu ý, nếu nộp trực tiếp, bạn có thể tải form mẫu giấy từ nhiều nguồn khác nhau. Điền thông tin và nộp.

Trong trường hợp nộp online qua các cổng thông tin, cần tiến hành cập nhật các nội dung cụ thể trên phần mềm hỗ trợ HTKK. Sau đó, tiến hành kết xuất XML và bắt đầu nộp lên.

2/ Bản chụp các chứng từ liên quan và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân

Bản chụp chứng từ, biên lai được nộp lên (nộp trực tiếp) cần được xác nhận bởi người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo cam kết chịu trách nhiệm của đối tượng cụ thể với bản chụp chứng từ ấy.

Trong trường hợp nộp online qua cổng thông tin trực tuyến, cần tiến hành scan các bản chụp chứng từ cũng như biên lai nộp thuế TNCN. Sau đó, đính kèm chúng vào file Word/ Excel. Khi đã nộp xong giấy đề nghị hoàn thuế thì bạn sẽ nhập vào [Tra cứu] để gửi đính kèm lên.

Với các cá nhân có các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và trực tiếp tiến hành quyết toán thuế với cơ quan nhà nước

Trường hợp này đơn giản hơn khi có số thuế nộp thừa, các cá nhân sẽ không cần tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân phức tạp.

Lúc này, sau khi đã nộp tờ khai quyết toán thuế, bạn chỉ cần cập nhật số tiền thuế đề nghị hoàn vào khung chỉ tiêu [Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT] hoặc chỉ tiêu [Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau] là đã hoàn tất thủ tục hoàn thuế 1 cách nhanh gọn.

Trong đó:

  • Chọn và nhập vào [Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT] nếu bạn đề nghị hoàn thuế trực tiếp.
  • Chọn và nhập vào [Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau] nếu bạn mong muốn chuyển số tiền hoàn thuế sang kỳ sau.
Với các cá nhân có các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và trực tiếp tiến hành quyết toán thuế với cơ quan nhà nước thì để hoàn thuế không đòi hỏi thủ tục phức tạp
Với các cá nhân có các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và trực tiếp tiến hành quyết toán thuế với cơ quan nhà nước thì để hoàn thuế không đòi hỏi thủ tục phức tạp

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân – Lựa chọn tiện ích hơn cho khách hàng

Vì xoay quanh thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân vẫn còn hàng loạt các yếu tố phát sinh, cho nên, nhiều người vẫn không quá am hiểu về quy trình cũng như các điều kiện đi kèm.

Thực tế thì các quy định về chính sách thuế vốn vô cùng phức tạp, lại được cập nhật liên tục. Nếu không làm việc và không phải chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, bất cập trong việc nắm bắt quy định cũng như triển khai thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Do vậy, thay vì tự mình thực hiện, sử dụng dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân được triển khai bởi các đơn vị chuyên nghiệp trở thành giải pháp đáng cân nhắc cho nhiều người.

Ở dịch vụ này, khách hàng sẽ được tư vấn, hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục, thông tin kèm theo đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Các công ty cung ứng dịch vụ lúc này sẽ triển khai lập hồ sơ xin hoàn thuế và nộp lên cơ quan nhà nước 1 cách nhanh chóng, đồng thời với đó là thực hiện giải trình hồ sơ hoàn thuế khi có yêu cầu. Qua đó, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian, công sức hơn đáng kể.

Thay vì tự mình thực hiện, sử dụng dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân được triển khai bởi các đơn vị chuyên nghiệp trở thành giải pháp đáng cân nhắc cho nhiều người
Thay vì tự mình thực hiện các quy trình hoàn thuế, sử dụng dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân được triển khai bởi các đơn vị chuyên nghiệp trở thành giải pháp đáng cân nhắc cho nhiều người hiện nay

Hiện nay, tại Kế toán An An, dịch vụ đang được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp. Nhờ đội ngũ nhân sự chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, khách hàng theo đó có thể được hỗ trợ hoàn thuế nhanh chóng, bài bản nhất.

Chi phí cho gói dịch vụ tại Kế toán An An cũng đảm bảo cạnh tranh hàng đầu, mang đến cho khách hàng tính kinh tế hơn hẳn.

Ngoài hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân, tại Kế toán An An, chúng tôi cũng chuyên hỗ trợ các nghiệp vụ kế toán, kê khai và báo cáo thuế,… Các khách hàng có nhu cầu hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tận tình nhất.

Các công việc mà gói dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện bao gồm những gì?

Khi liên hệ và nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Công ty Kế toán An An, chúng tôi sẽ thực hiện triển khai các công việc 1 cách tuần tự, đảm bảo tính chuyên nghiệp. Trong đó bao gồm:

  • Tư vấn các thông tin liên quan đến chính sách hoàn thuế
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc hoàn thuế thu nhập cá nhân.
  • Thu thập thông tin, tài liệu, chứng từ cần thiết
  • Kiểm tra 1 cách chi tiết các thông tin hoàn thuế
  • Soạn thảo hồ sơ cũng như biểu mẫu liên quan
  • Lập, in các hồ sơ, giấy tờ xin hoàn thuế
  • Tiến hành theo dõi quá trình hoàn thuế và can thiệp, giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình này nếu có.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể xem là quyền lợi của mỗi người. Xoay quanh những thông tin phức tạp về thuế thu nhập cá nhân nói chung và quá trình hoàn thuế nói riêng, các cá nhân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của các đơn vị cung ứng dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến gói dịch vụ hoàn thuế cũng như các nghiệp vụ kế toán, hãy liên hệ đội ngũ nhân sự của Kế toán An An ngay hôm nay nhé.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту