ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту

Nộp tiền vào ngân sách Nhà nước là một trong những thủ tục cơ bản đối với những cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục, trình tự nộp các khoản thu vào ngân sách nhà nước như thế nào? Điền giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ra sao? Đây là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Kế toán An An điểm qua các thông tin liên quan với bài viết sau nhé.

Bạn hiểu gì về ngân sách nhà nước?

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dự toán và quyết định thực hiện.

Mỗi quốc gia đều có ngân sách nhà nước riêng. Hay nói cách khác, đây là một kế hoạch tài chính khổng lồ và quan trọng nhất mà quốc hội cần biểu quyết và thông qua trước khi thi hành.

Mặt khác, ngân sách Nhà nước không chỉ đơn thuần là bản kế hoạch tài chính mà còn là đạo luật, có ý nghĩa lớn đối với toàn thể quốc gia. Kế hoạch ngân sách Nhà nước được trao cho chính phủ tổ chức thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội.

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dự toán và quyết định thực hiện
Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dự toán và quyết định thực hiện

Vậy mục đích của Ngân sách là gì? Tại sao bản kế hoạch tài chính này lại có ý nghĩa lớn như vậy? Ngân sách nhà nước được thiết lập và thực thi dựa trên mục đích mưu cầu lợi ích toàn thể quốc gia, không phân biệt đối tượng thụ hưởng là ai, thuộc đẳng cấp xã hội hay thành phần kinh tế nào.

Mỗi quốc gia đều rất chú trọng tới chính sách thiết lập và thực thi kế hoạch Ngân sách nhà nước vì đây là khoản phản ánh mối tương quan giữa quyền lập pháp và quyền hành pháp.

Các khoản thu ngân sách nhà nước là gì?

Một phần ngân sách Nhà nước được thành lập từ khoản thu ngân sách Nhà nước.

Hoạt động thu ngân sách Nhà nước là việc Nhà nước sử dụng quyền lực của mình nhằm tập trung một phần nguồn tài chính quốc gia thành quỹ ngân sách, phục vụ cho nhu cầu chi tiêu của Nhà nước.

Thu ngân sách Nhà nước tập trung chủ yếu vào một phần thu nhập của các tầng lớp dân cư. Hay nói cách khác, thu nhập của các tầng lớp sẽ được trích ra và chuyển giao cho Nhà nước.

Một phần ngân sách Nhà nước được thành lập từ khoản thu ngân sách Nhà nước
Một phần ngân sách Nhà nước được thành lập từ khoản thu ngân sách Nhà nước

Các khoản thu của Nhà nước được xác định dựa trên cơ sở giải quyết hài hoà giữa lợi ích của Nhà nước và lợi ích của các cá nhân và tổ chức trong xã hội. Nhà nước sẽ quyết định khoản thu dựa trên mức độ phát triển kinh tế, tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm.

Có rất nhiều loại giấy tờ liên quan đến thủ tục nộp khoản thu vào Ngân sách Nhà nước. Trong đó, mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước là loại giấy tờ quan trọng.

Phân loại các khoản thu ngân sách nhà nước?

Để phân loại các khoản thu ngân sách nhà nước, người ta căn cứ vào các nguồn phát sinh khác nhau. Dưới đây là 1 số cách phân loại dựa vào nguồn phát sinh mà bạn có thể tham khảo.

1/ Căn cứ vào nguồn phát sinh các khoản thu

Nguồn thu ngân sách Nhà nước được chia thành thu trong nước và thu ngoài nước.

Trong đó, nguồn thu trong nước chiếm tỉ trọng chủ yếu, trích từ một phần thu nhập của người lao động trong nước. Đó là lí do tại sao rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lập mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hằng năm.

Bên cạnh nguồn thu từ trong nước, còn có nguồn thu từ nước ngoài cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đây là nguồn thu từ những cá nhân, doanh nghiệp ở nước ngoài.

2/ Căn cứ vào tính chất phát sinh và nội dung kinh tế

Nếu như dựa vào tính chất phát sinh và nội dung kinh tế, chúng ta sẽ thấy rằng khoản thu ngân sách Nhà nước bao gồm rất nhiều khoản mục khác nhau.

Nhà nước quy định những khoản thu thường xuyên với tần suất phát sinh tương đối đều đặn, ổn định về thời gian.

Chẳng hạn, thuế, phí, lệ phí đều là các khoản đóng góp bắt buộc của cá nhân, tổ chức cho Nhà nước. Những khoản này được ban hành kèm theo Pháp lệnh, được quy định cụ thể, không mang tính chất hoàn trả trực tiếp.

Ngoài khoản thu thường xuyên, Nhà nước còn đưa ra những khoản thu không thường xuyên, không ổn định về mặt thời gian. Đây thường là khoản tiền thu được từ hoạt động kinh tế của Nhà nước, hoạt động sự nghiệp, từ tiền bán hoặc cho thuê tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, từ viện trợ nước ngoài, từ vay trong nước và ngoài nước.

Nhà nước quy định những khoản thu thường xuyên với tần suất phát sinh tương đối đều đặn, ổn định về thời gian
Nhà nước quy định những khoản thu thường xuyên với tần suất phát sinh tương đối đều đặn, ổn định về thời gian

3/ Căn cứ vào yêu cầu động viên vốn vào ngân sách Nhà nước

Khi căn cứ vào yêu cầu động viên vốn vào ngân sách Nhà nước, người ta thường chia thành 2 loại đó là thu trong cân đối ngân sách Nhà nước và thu bù đắp thiếu hụt.

Thu trong cân đối ngân sách Nhà nước bao gồm các khoản thu như thuế, phí, lệ phí, thu từ hoạt động kinh tế của Nhà nước, thu từ hoạt động sự nghiệp, thu tiền bán hoặc cho thuê tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, các khoản thu khác theo luật định. Tất cả những cá nhân hay tổ chức nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước đều phải tuân thủ và điền thông tin theo mau giay nop tien vao ngan sach nha nuoc.

Khoản thu bù đắp thiếu hụt được áp dụng khi số thu ngân sách Nhà nước không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu của Nhà nước. Nhà nước trong trường hợp này phải đi vay từ tầng lớp dân cư, các tổ chức kinh tế – xã hội, từ nước ngoài,…

Thủ tục nộp các khoản thu ngân sách nhà nước

Cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ nộp các khoản thu ngân sách nhà nước sẽ tiến hành thực hiện trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh/ huyện, ngân hàng thương mại hoặc cơ quan thu có thẩm quyền.

Khi đi nộp khoản thu ngân sách Nhà nước, cần lập và mang theo mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc các văn bản của cơ quan có thẩm quyền (trong văn bản yêu cầu việc đối tượng nộp tiền vào ngân sách nhà nước)

Thông thường, thời hạn giải quyết thủ tục này chỉ kéo dài trong vòng 1 ngày nếu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mới nhất hay các văn bản thay thế hợp lệ.

Không có lệ phí hay phụ thu nào phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục.

Sau khi nộp tiền theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, cá nhân hay tổ chức được cấp chứng từ thu ngân sách Nhà nước với dấu xác nhận.

Cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ nộp các khoản thu ngân sách nhà nước sẽ tiến hành thực hiện trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước
Cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ nộp các khoản thu ngân sách nhà nước sẽ tiến hành thực hiện trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước

Trình tự nộp các khoản thu ngân sách nhà nước

  • Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp tiền lập giay nop tien vao ngan sach nha nuoc và gửi trực tiếp tại cơ quan chịu trách nhiệm xử lý. Những cơ quan này có thể là Kho bạc Nhà nước, ngân hàng hàng thương mại, cơ quan thu tiền hoặc cơ quan yêu cầu đối tượng nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.
  • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận chứng từ sẽ kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ trên chứng từ thu ngân sách Nhà nước hoặc các văn bản của cơ quan có thẩm quyền liên quan.
  • Bước 3: Nếu chứng từ hợp lệ, hợp pháp, cơ quan tiến hành nhận tiền trực tiếp từ người nộp. Trong trường hợp nộp tiền online, thực hiện trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp sang tài khoản nhận của Nhà nước
  • Bước 4: Xác nhận trên chứng từ thu ngân sách Nhà nước về việc nộp tiền và giao cho cá nhân/tổ chức nộp tiền 01 liên chứng từ thu ngân sách Nhà nước. Liên còn lại do cơ quan thu giữ.

Lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục nộp tiền vào ngân sách nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Bảng kê nộp thuế
  • Biên lai thu theo quy định của Bộ Tài chính
  • Chứng từ rút tiền từ tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước để nộp ngân sách Nhà nước. Các chứng từ này bao gồm giấy rút dự toán, giấy rút vốn đầu tư, ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử
  • Chứng từ giao dịch của ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng thương mại nơi tổ chức, cá nhân giao dịch

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Hiện nay, có rất nhiều nguồn chia sẻ tải mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 2017 hay mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 2018.

Theo như thông tư số 84/2016/TT-BTC ngày 17/6/2016 thì mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mới nhất chính là mẫu được ban hành vào năm 2016.

Do đó, nếu như tự lập mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức sử dụng mẫu số C1-02/NS.

Trong trường hợp yêu cầu nộp chứng từ bằng tiếng Anh, bạn có thể tải trực tiếp giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước tiếng anh trên mạng hoặc điền giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước bằng tiếng Việt, sau đó tham khảo mẫu dịch giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước để dịch công chứng.

Những nội dung chính trên giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mẫu số c1- 02/NS hiện là mẫu giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước hợp lệ và đầy đủ.

Trên mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước này, bạn sẽ thấy phần điền thông tin dành cho người nộp tiền và phần điền thông tin dành cho Kho bạc Nhà nước ghi khi hạch toán.

Người nộp tiền vào ngân sách Nhà nước lần lượt điền các thông tin như người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, quận huyện, tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp có người nộp thay, người đó sẽ điền thông tin vào các mục tương tự trong phần người nộp thay.

Tiếp theo, điền thông tin của Ngân hàng hay Kho bạc Nhà nước đảm nhận thu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 2017 và nhận tiền.

Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mẫu số c1- 02/NS hiện là mẫu giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước hợp lệ và đầy đủ
Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước mẫu số c1- 02/NS hiện là mẫu giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước hợp lệ và đầy đủ

Bạn cần chọn tài khoản ngân sách Nhà nước theo mục chính xác như tài khoản thu Ngân sách Nhà nước, tài khoản tạm thu, tài khoản thu hồi hoàn thuế GTGT.

Ghi rõ nộp theo văn bản của cơ quan có thẩm quyền là cơ quan nào (kiểm toán nhà nước, thanh tra tài chính, thanh tra Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền khác)

Trong phần bảng biểu, người nộp thuế ghi các thông tin lần lượt là Số tờ khai/ Số quyết định / Số thông báo, Kỳ thuế/ Ngày quyết định/ Ngày thông báo, nội dung các khoản nộp ngân sách Nhà nước, số nguyên tệ, số tiền VND. Những phần còn lại sẽ do cơ quan xử lý chứng từ ghi.

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước có sẵn mẫu trên mạng để tải về và được cập nhật mới thường xuyên. Do đó những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu nộp tiền vào ngân sách Nhà nước hãy lưu ý để sử dụng đúng mẫu, tuân thủ chính xác thủ tục, quy trình kể trên nhé.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

лучший биткоин-миксер

Рейтинг миксеров

как очистить крипту